การเดินทางไปกับ“ดร.กิ๊ก”หรือ ดร.จตุพร สารสินธ์ 1ในคณะที่ปรึกษาของ“ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์”เลขานุการรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม เพื่อไปชมสวนและชิมสุดยอด“ทุเรียนภูเขาไฟ”ที่ ต.พราน อ.ขุนหาญ จ. ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นแหล่งผลไม้หลากหลายสายพันธุ์ จะมีรสชาดที่กลมกล่อมเพราะดินมาจากภูเขาไฟ..
เริ่มจากการเดินทางด้วยสายการบินไอออนแอร์ เที่ยวบินที่ SL-620 ขึ้นจากสนามบินดอนเมือง (7.20น.) ไปลงที่สนามบินนา- นาชาติอุบลราชธานี ( 8.10น.) แล้ว“คณะผู้แสวงหารสชาด ” ก็เดินทางต่อไปด้วยรถตู้ที่มารออยู่พร้อมเดินทางต่อไปอีกประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึงยังสถานนัดหมาย ที่ ต. พราน อ.ขุนหาญ จ. ศรีสะเกษ แหล่งผลไม้หลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งใช้ดินที่มาจากภูเขาไฟ เป็นตัวเลี้ยงลำต้นและใบ จนออกลูกมาเป็นผลไม้ที่มีรสชาดดีและเป็นที่ยอมรับจากนักชิมที่ชอบเสวยผลไม้อย่าง“ทุเรียน”เมื่อมาถึง ที่สวน..ทุกคน ก็ต้อง..“ว้าวๆๆมันดกจริง”และมองดูทุกต้น ต้องแบบน้ำหนักกันเป็นร้อยลูก ทำให้หายเหนื่อยเลย…ลิ้นของทุกคน เริ่มสั่งการตามออเดอร์เพราะช่วงเช้าทั้งคณะไม่ยอมกินอาหารกันเลย หวังมาสวาปามโดยตรง (อุ้ยๆๆ..รับประทานจร้า..!!)
แต่..“คณะผู้แสวงหารสชาด”ต้องผิดหวังกันอย่างแรง.. (แล้ว หันหน้ามามองกัน)…อะไรน่ะ?.. “ทุเรียน” ไม่มีให้คณะชิมกันเลย เพราะช่วงเช้ามีคนไปซื้อตัดหน้าหมด เหลือแต่“ทุเรียน”ที่ยังไม่ พร้อมให้ชิมต้องให้เวลาอีก 2-3 วัน (เจ้าของสวนพูดให้ฟัง) งานนี้“ดร.กิ๊ก”บอกไม่เป็นไร ไปสวนอื่นดู..และแล้วเธอก็รู้จริง….อะฮ่า? คือ“ไม่มีเลย” แต่โอกาสก็เป็นใจ เมื่อเจ้าของสวนแห่งแรกบอกมีให้ชิม สัก 6-7 ลูก.“ดร.กิ๊ก”เริ่มยิ้มออก..!! รีบนำคณะฯกลับไปยัง ที่สวน..ก็สมใจอยาก ทุกคนแฮปปี้ท้องกัน ทุกคน….แล้วต้องเซอร์- ไพรส์เมื่อ“ดร.กิ๊ก”ตัดสินใจร่วมหุ้นกับเจ้าของสวน…ควัก15ล้าน สร้างธุรกิจ “ทุเรียนภูเขาไฟ”เพื่อส่งออกขยายกิจการผลไม้ทันที.. ฮะฮะฮ่า.!! ถูกปาก“ดร.กิ๊ก”จึงยอมควัก….หลังจากได้เซ็นสัญญา เป็นที่เรียบร้อย..“ดร.กิ๊ก”ก็ไม่วายสะกิด“หุ้นส่วนใหม่”ช่วยส่งตัว อย่าง“ทุเรียนภูเขาไฟ”มาให้เพื่อนๆ ได้ชิมที่ กรุงเทพฯสัก 100 ลูก หวังปลูกฐานการตลาดต่อยอดอีกที อย่างนี้ซิ..“ดร.กิ๊ก”จึงเป็นนักประสานธุรกิจที่มองการณ์ไกลสำหรับอนาคตตัวจริง เมื่อ“มิทติ้ง”ธุรกิจจบ.. ทางคณะฯก็บินกลับด้วยสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD- 329 ถึงสนามบินดอนเมือง เมื่อเวลา 20.55น.เที่ยวออนทัวร์ ทริปนี้ กับ“ดร.กิ๊ก” หรือ ดร.จตุพร สารสินธ์ ที่ปรึกษาเลขาฯ รมว.กระทรวงยุติธรรม ต้องบอกได้เลย…ทูเรียนภูเขาไฟที่นี่ กลิ่นน้อยแต่อร่อยสุดๆ รับรองเบอร์1ไทย..คร๊าบ..!!!
ธนิษฐะ/รายงาน